Ký sự mùa Covid – Kỳ 3: Loay hoay tìm nhà trọ giữa đêm khuya

Với thế mạnh về nguồn nhân lực có thể thực hiện cùng lúc nhiều dự án trong thời gian ngắn, cùng mạng lưới công trình trải dài khắp cả nước, đội ngũ các kỹ sư và thợ xây dựng ở các công ty thuộc hệ thống Nghiêm Phạm Holdings phải thường xuyên di chuyển qua […]

Với thế mạnh về nguồn nhân lực có thể thực hiện cùng lúc nhiều dự án trong thời gian ngắn, cùng mạng lưới công trình trải dài khắp cả nước, đội ngũ các kỹ sư và thợ xây dựng ở các công ty thuộc hệ thống Nghiêm Phạm Holdings phải thường xuyên di chuyển qua nhiều tỉnh thành, “ăn sáng miền Nam, ăn trưa miền Bắc” là chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng đợt giãn cách theo chỉ thị 16 vừa rồi đã biến điều bình thường đó trở nên phức tạp và khó khăn vô cùng đối với các anh em trực tiếp tham gia thi công công trình.

Đóng dấu kiểm dịch khi đi qua từng địa phương

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường của dịch bệnh, các tỉnh thành trên cả nước chủ động thực hiện các biện pháp an toàn nhằm đảm bảo kiểm soát tốt địa bàn của mình. Và một trong số đó là thành lập các chốt kiểm dịch cho người và xe tại các cửa ngõ ra vào. Các tài xế, kỹ sư, thợ xây dựng ở các công ty thuộc hệ thống Nghiêm Phạm Holdings khi đi thực hiện công trình đều nghiêm chỉnh tuân thủ chấp hành các hình thức này.

ky su mua covid ky 3 1
Mỗi tài xế khi đi qua các tỉnh thành đều phải được kiểm dịch và đóng dấu xác nhận (hình ảnh tài xế cung cấp)
ky su mua covid ky 3 5
Mỗi tài xế khi đi qua các tỉnh thành đều phải được kiểm dịch và đóng dấu xác nhận (hình ảnh tài xế cung cấp)

Bên cạnh đó, việc khó khăn trong quá trình di chuyển cũng dẫn đến việc hao tốn khá nhiều thời gian hơn bình thường. Mọi chuyến công tác của Nghiêm Phạm Holdings ở thời điểm hiện tại đều được các tài xế, kỹ sư, thợ xây dựng chủ động trừ hao thêm vài tiếng so với trước đây, tuy nhiên cũng không tránh khỏi một số trường hợp bất khả kháng như ùn tắc giao thông, các trường hợp phát sinh trong quá trình kiểm dịch…

Loay hoay tìm nhà trọ giữa đêm khuya

Việc tìm kiếm nơi lưu trú ở mỗi địa phương cũng đang là vấn đề nan giải đối với hệ thống Nghiêm Phạm Holdings, đặc biệt là các anh em thợ xây dựng khi lựa chọn phương án tự di chuyển bằng xe máy. Các chủ nhà trọ hiện nay đều khá e dè khi nhận khách, đặc biệt là khách vãn lai ở các tỉnh thành khác đến. Bên cạnh việc lo sơ lây lan dịch bệnh, các chủ nhà trọ còn sợ việc bị phong tỏa toàn khu nếu không may có ca nhiễm đến lưu trú tại cơ sở kinh doanh của mình.

ky su mua covid ky 3 2
Anh em team Miền Đông loay hoay tìm nhà trọ giữa đêm khuya (hình ảnh được team Miền Đông cung cấp)

Có trường hợp các anh em Dự Án team Miền Đông suốt từ chiều đến sáng hôm sau vẫn chưa thể tìm được nơi lưu trú, phải lang thang suốt đêm, vừa mệt, vừa đói lại phải tìm cách tránh né các lực lượng chức năng tuần tra vào ban đêm. Những hình ảnh anh em gửi về thật sự chạm đến trái tim của toàn thể lãnh đạo và công nhân viên Nghiêm Phạm Holdings.

Không tìm được nơi đủ rộng để dừng đỗ xe tải

Đối với các anh em tài xế xe tải Nghiêm Phạm Holdings, thêm một vấn đề phát sinh khác đó chính là phải làm sao tìm được nơi lưu trú có khoảng sân đủ rộng để đậu các chiếc xe trên 10 tấn. Rất nhiều trường hợp anh em tài xế đành phải ăn ngủ lại trên xe vì không tìm được bất cứ nơi nào đáp ứng được điều kiện này, một số ít trường hợp bế tắc còn bị công an giao thông phạt vì dừng đỗ không đúng nơi quy định.

ky su mua covid ky 3 3
Xe tải Vật Liệu Việt không tìm được nơi dừng đỗ hợp lý (hình ảnh minh họa)

Ở thời điểm hiện tại, toàn bộ 19 tỉnh thành phía nam đã thực hiện áp dụng chỉ thị 16, toàn bộ việc di chuyển qua lại giữa các địa phương này gần như bị tê liệt đối với những lĩnh vực không được ưu tiên. Vấn đề này gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như đời sống của cánh tài xế Nghiêm Phạm Holdings khi bị đặt trong tình thế ”tiến thoái lưỡng nan”.

Tiếp tục thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần cho các bộ phận trực tiếp

Để đáp ứng cho nhu cầu thực tế công việc, Nghiêm Phạm Holdings tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch của nhà nước. Việc triển khai xét nghiệm dịch tể 3 ngày/lần đối với các anh em trực tiếp thi công ngoài công trình vẫn đang được thực hiện đều đặn tại tại các tỉnh thành nơi có các công trình đang thực hiện.

ky su mua covid ky 3 4
Anh em team Miền Tây tiến hành xét nghiệm dịch tể tại Trà Vinh (hình ảnh được team Miền Tây cung cấp)

Xét nghiệm dịch tể nhằm đảm bảo sức khỏe cho anh em, giúp anh em vững tin tiếp tục công việc. Tuy nhiên, việc phải thường xuyên lấy dịch hầu từ mũi gây khó chịu, đau đớn, đôi khi gây tổn thương niêm mạc mũi khi không may gặp phải các nhân viên y tế thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu kiên nhẫn khi phải liên tục thực hiện công việc này.

Một vài ví dụ điển hình kể trên không thể hiện được hết những khó khăn, vất vả mà các anh em tài xế, kỹ sư, thợ xây dựng thuộc hệ thống Nghiêm Phạm Holdings đang phải đối mặt, nhưng cũng lột tả được phần nào sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đối với công việc hiện tại của các anh em. Qua đây cũng thấy được rằng dù bất kỳ khó khăn trở ngại thế nào, tinh thần chiến đấu của những nhân viên “”nơi tuyến đầu”” thật sự đáng ngưỡng mộ và trân trọng.

==> Tiếp theo kỳ 4 – Công tác thiện nguyện vẫn tiếp tục được triển khai giữa lúc giãn cách xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *