Ký sự mùa Covid – Kỳ 2: Những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Tại cuộc họp báo về tình hình công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo “chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp đảm bảo các yêu cầu phòng dịch”. Trước tình hình nguy cấp hiện tại, dù đã có những sự […]

Tại cuộc họp báo về tình hình công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo “chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp đảm bảo các yêu cầu phòng dịch”. Trước tình hình nguy cấp hiện tại, dù đã có những sự chuẩn bị ứng phó từ sớm, thế nhưng toàn bộ hệ thống Nghiêm Phạm Holdings bao gồm các công ty Trúc Nghinh Phong, Vật Liệu Việt, Trúc Thuận Thành, Lục Sinh Hóa, Nghiêm Phạm Sports không thể nào tránh khỏi những khó khăn nhất định, đặc biệt là đối với các bộ phận trực tiếp sản xuất tại nhà máy, các bộ phận đang thi công ngoài công trường, hay đội ngũ kho vận phải thường xuyên di chuyển.

Kiểm soát gắt gao tại các chốt phong tỏa, chốt kiểm dịch

Kể từ 0 giờ ngày 09/07/2021 khi TP.HCM và các tỉnh lân cận áp dụng chỉ thị 16 theo chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, mọi việc di chuyển đều trở nên khó khăn. Các chốt phong tỏa được bố trí khắp nơi trong thành phố dẫn đến việc di chuyển bị chậm trễ khi phải xuất trình đầy đủ các loại “giấy thông hành” theo đúng quy định. Việc các bộ phận kho vận thuộc Nghiêm Phạm Holdings phải di chuyển qua nhiều chốt trong một chuyến đi gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung của chuỗi cung ứng, sản xuất, thi công.

ky su mua covid ky 2 nhung kho khan trong hoat dong san xuat kinh doanh
Xe tải công ty Vật Liệu Việt xuất trình giấy tờ khi qua chốt phong tỏa (hình ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, việc khó khăn trong quá trình vận chuyển cũng dẫn đến việc giá thành vật tư bị đẩy lên cao hơn bình thường. Nếu như các dự án đang chờ ký hợp đồng bị trì hoãn do phải điều chỉnh giá thành, thì các công trình đang thi công phải chịu thiệt hại về tài chính khi giá thành đầu vào bị đội lên cao, nguy cơ đền hợp đồng do trễ tiến độ.

Khối nhà máy sản xuất thiếu hụt nhân công do bị phong tỏa cách ly

Cùng với TP.HCM, thành phố Biên Hòa cũng là một trong những địa phương phải áp dụng chỉ thị 16 từ ngày 09/07/2021. Tọa lạc tại Đường 1A KCN Biên Hoà 1, Phường An Bình, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, nhà máy kết cấu thép thuộc công ty Cổ Phần Thương Mại Vật Liệu Việt với hàng trăm công nhân hoạt động thường xuyên. Thế nhưng vừa qua trên địa bàn xuất hiện nhiều ổ dịch buộc phải cách ly, trong đó có phần lớn số lượng công nhân nhà máy đang tạm trú trong khu vực bị phong tỏa, dẫn đến không thể tiếp tục đi làm.

ky su mua covid ky 2 nhung kho khan trong hoat dong san xuat kinh doanh2
Nhà máy kết cấu thép chỉ còn 5-10 người/ca làm việc (hình ảnh được công nhân nhà máy cung cấp)

Hiện tại với số lượng công nhân đang trực tiếp sản xuất chỉ ở mức 5-10 người/ca. Bị thiếu hụt nhân lực trầm trọng, công ty Cổ Phần Thương Mại Vật Liệu Việt cũng tạm ngưng tiếp nhận các đơn hàng mới nhằm đảm bảo sản lượng ở thời điểm hiện tại. Đây là một trong những thiệt hại lớn đối với toàn hệ thống Nghiêm Phạm Holdings trong thời điểm này.

Khối thi công dự án vừa xây dựng, vừa lo sợ tạm ngưng

Hiện tại các dự án thi công chuỗi công trình thuộc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Trúc Nghinh Phong chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Tây, miền Đông, miền Trung và Cambodia. Tình hình dịch bệnh tại các khu vực này hiện đang trong tầm kiểm soát của chính quyền địa phương, tuy nhiên không vì thế mà mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ. Liên quan đến vấn đề vận chuyển vật tư, các xe tải thuộc hệ thống Nghiêm Phạm Holdings mang biển kiểm soát TP.HCM khi đi vào cửa ngõ các tỉnh đều bị chặn lại kiểm tra, thậm chí có nguy cơ phải cách ly nhiều ngày. Chính điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công công trình

ky su mua covid ky 2 nhung kho khan trong hoat dong san xuat kinh doanh3
Đội ngũ thợ xây dựng thể hiện sự quyết tâm hoàn thành công việc (hình ảnh được thợ xây dựng cung cấp)

Bên cạnh đó, việc vừa thi công ngoài công trường đầy nắng nóng và khói bụi, vừa phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung đông người làm hao tốn năng lượng của đội ngũ thợ xây một cách trầm trọng, gây mệt mỏi, thiếu tập trung, giảm năng suất. Tuy nhiên với tinh thần “Trúc Nghinh Phong – cây trúc sẵn sàng đón nhận những cơn gió”, đội ngũ thợ xây dựng quyết tâm hoàn thành tốt công việc dù có khó khăn, trở ngại đến đâu.

Hệ thống showroom nội thất VIMI vắng khách

Thương hiệu VIMI Kitchen thuộc công ty Cổ Phần Thương Mại Vật Liệu Việt hiện có showroom đầu tiên quận 9. Tọa lạc ngay trong khu chung cư Vinhomes Grand Park, showroom VIMI Kitchen hàng ngày chào đón hàng trăm lượt khách tham quan, tìm hiểu sản phẩm. Thế nhưng gần 1 tháng nay, showroom lâm vào cảnh ế ẩm vắng khách do tình hình dịch bệnh gây thiệt hại không chừa một ai.

ky su mua covid ky 2 nhung kho khan trong hoat dong san xuat kinh doanh4
Nhân viên VIMI Kitchen dành thời gian nghiên cứu, học hỏi (hình ảnh được công nhân viên cung cấp)

Trái với hình ảnh hoạt bát, năng động hàng ngày khi chào đón và tư vấn khách hàng, các nhân viên kinh doanh tại VIMI Kitchen hiện đang dành thời gian nghiên cứu, tìm các phương thức bán hàng mới nhằm duy trì doanh số bán hàng, đồng thời tìm tòi và học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua các kênh cung cấp kiến thức trên mạng phục vụ tốt cho công việc khi cuộc sống trở lại bình thường.

Một vài ví dụ điển hình kể trên không thể hiện được hết những khó khăn mà toàn thể lãnh đạo, công nhân viên thuộc hệ thống Nghiêm Phạm Holdings đang phải đối mặt, nhưng cũng lột tả được phần sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đối với đời sống công nhân viên và hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng qua đây cũng thấy được rằng dù bất kỳ khó khăn trở ngại thế nào, tinh thần chiến đấu của công nhân viên Nghiêm Phạm Holdings thật đáng trân trọng và ghi nhận.

==> Xem thêm: Kỳ 3 – Chật vật đi tìm nhà trọ giữa đêm khuya.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *