Thương về miền trung – Nghiêm Phạm Holdings

Cuối năm 2020, miền Trung ngập chìm trong bão lũ, cả nước đau thương vì mất mát quá lớn. 1. Miền Trung đau thương “Ngẫm về khúc ruột Miền Trung Vùng đất kỳ lạ của cùng quê hương Dân tình sống thật dễ thương Tài ba cũng lắm, tai ương cũng nhiều” (Trích Khúc ruột […]

Cuối năm 2020, miền Trung ngập chìm trong bão lũ, cả nước đau thương vì mất mát quá lớn.

1. Miền Trung đau thương

“Ngẫm về khúc ruột Miền Trung

Vùng đất kỳ lạ của cùng quê hương

Dân tình sống thật dễ thương

Tài ba cũng lắm, tai ương cũng nhiều”

(Trích Khúc ruột Miền Trung – Mặc Giang)

Mưa lớn nhiều ngày liên tiếp cộng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về, các hồ chứa thuỷ lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn khiến cho hạ lưu như một túi nước lớn. Đâu đâu cũng là nước, nước dâng đến tận mái nhà, đường biến thành sông với nhiều đoạn chảy xiết, nước quét đi tất cả của cải, quét luôn cả niềm hy vọng của người dân nơi đây. Chỉ còn lại những ngôi nhà bị ngập lút mái, những cánh tay yếu ớt vùng vẫy bám víu sự sống trong vô vọng, những tiếng gào khóc ai oán khi tận mắt thấy người thân chìm trong lũ dữ, vùi sâu trong bùn đất.

huong ve mien trung than iu 1

Đau lòng hơn cả trong lúc làm nhiệm vụ, có những cán bộ, chiến sĩ đã đi mãi về phía núi, gác lại tuổi thanh xuân và bao ước mơ giang dở. Tang thương chồng tang thương, quặn lòng trước những đám tang tập thể của các chiến sĩ hy sinh khi đi cứu nạn, tiếng nấc nghẹn của người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh.

huong ve mien trung than iu 2

Đại dịch Covid 19 chưa tan, thiên tai lại đè lên trĩu nặng đôi vai miền Trung, nhiều gia đình trắng tay sau bao làm lụng, chắt chiu, dành dụm. Khúc ruột miền trung đang thắt lại từng cơn.

2.Lũ lụt qua đi – Tình người ở lại

Bất chấp cơn mưa lớn liên tục xối xả, giữa bốn bề nước ngập mênh mông, những chiến sĩ vẫn dũng cảm lao vào hiểm nguy để giải cứu những người còn mắc kẹt trong lũ dữ, Cũng chính những ngày này người ta mới thấy rõ tinh thần tương thân tương ái của dân mình.  Từ ngày đất nước hòa bình nên nay, chưa bao giờ tinh thần dân tộc dâng cao đến như vậy. Trên nhiều diễn đàn, cộng đồng mạng không ngừng chia sẻ lời những hình ảnh thương tâm về cảnh người dân miền Trung đang chống chọi với cơn lũ lớn nhất trong lịch sử.

huong ve mien trung than iu 3

Người dân khắp nơi thông qua mạng xã hội đều hướng về miền Trung, bày tỏ niềm thương cảm và cổ vũ đồng bào miền Trung vượt qua được cơn đại hồng thủy này. Ai ai cũng muốn chung tay chia sẻ, từ miếng cơm, tấm áo  đến những vật dụng cần thiết nhất cho cuộc sống để giúp người vùng lũ vượt qua cơn hoạn nạn. Từ các em học sinh góp một phần “bữa ăn sáng”, cụ già còng lưng cõng thùng mì, quần áo cũ đến đóng góp ở điểm tiếp nhận cứu trợ, đến cả người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn. Ai cũng muôn góp một phần sức bé nhỏ vào đại cuộc chung.

huong ve mien trung than iu 4

Mưa lớn, lũ dữ cũng không ngăn được những chuyến xe cứu trợ từ mọi miền đất nước lăn bánh tới vùng bị cô lập.  Chưa phải Tết mà bếp đã bập bùng nấu bánh tét, bánh chưng gửi gửi qua đội cứu hộ đến  những người còn kẹt lại trong ngôi nhà nước vẫn đang dâng cao dần. Có lẽ đã lâu rồi đồng bào vùng lũ mới trải qua cơn đói, cái rét khủng khiếp như vừa qua. Và cũng có lẽ lâu rồi chúng ta mới biết hai chữ “TÌNH NGƯỜI” đáng quý đến nhường nào.

huong ve mien trung than iu 5

3.Hành trình cứu trợ từ Nam ra Bắc

Hòa chung vào tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, ngay khi bão qua đi, công đoàn Công ty Nghiêm Phạm đã bắt đầu cuộc hành trình đến miền Trung. Chuyến đi này đã để lại trong lòng đoàn viên nhiều tâm tư và nỗi thương xót trước tình cảnh của đồng bào mình.

huong ve mien trung than iu 6
huong ve mien trung than iu 7

Đồng chí Trần Mạnh Hùng trưởng đoàn hành trình cứu trợ chia sẻ lại cảm nghĩ của mình về chuyến đi:

Là người con quê hương Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ,tôi biết rõ mỗi đợt bão lũ, người dân khổ như thế nào. Năm nay, bão chồng bão, khó khăn chồng khó khăn, miền Trung đã chịu quá nhiều đau thương mất mát rồi.

Xuất phát từ tình yêu thương, sự chia sẻ đối với bà con nghèo bị bão lũ, lụt miền Trung. Công đoàn Công ty Nghiêm Phạm đã quyết định về Hà Tĩnh, đem những tấm lòng hảo tâm của anh em đến với đồng bào. Trong chuyến đi, thi thoảng chúng tôi lại gặp các đoàn cứu trợ khác, dù chẳng quen nhau nhưng tất cả đều chung một chí hướng, chúng tôi giơ tay chào nhau và tiếp cho nhau thêm nhiệt huyết.

huong ve mien trung than iu 8

Trong chuyến đi này, Công đoàn Nghiêm Phạm Holdings đã trao 50 suất quà cho cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Đồng thời trao 2 thuyền Composit cho 2 địa phương thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa lũ là Xuân Viên và Xuân Lĩnh.  Bên cạnh đó, tôi cùng các thành viên trong đoàn còn đến thắp hương tưởng nhớ 2 liệt sĩ vừa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

huong ve mien trung than iu 10

Nhìn thấy những niềm vui, hạnh phúc của người dân vùng lũ khi được nhận quà, chúng tôi cảm nhận được sâu sắc, chân thực nhất cuộc sống xung quanh, những khó khăn vất vả của người dân nơi đây, Tôi biết rằng người dân miền Trung kiên cường mạnh mẽ lắm. Cùng với sự chung tay, giúp sức của cả nước, tôi tin chắc miền Trung sẽ sớm vực dậy, tiếp tục tiến lên chặng đường phía trước.”

4.Lũ lụt qua đi – Tình người ở lại

Bão có thể tiếp bão, thiên tai có thể nối tiếp thiên tai, nhưng tình người  trên mảnh đất hình chữ S vẫn luôn mộc mạc và yêu thương bình dị như thế. Mọi người dù trai hay gái, già hay trẻ đều cố gắng hết sức, dành trọn tình cảm và tình thương yêu của đồng bào cả nước dành cho người dân miền Trung. Thiên tai là những thứ mà con người không bao giờ tránh khỏi, và những gì chúng ta có thể làm là cùng nhau chung tay hỗ trợ, đùm bọc lẫn nhau. Sau cơn mưa nhất định trời sẽ sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *