“DOANH NHÂN QUẦN ĐÙI” – TỔNG GIÁM ĐỐC NGHIÊM PHẠM HOLDINGS

Bài phỏng vấn ông Nghiêm Phạm Anh Tuấn – Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Nghiêm Phạm Holdings trên tạp chí Chất lượng và cuộc sống ngày 14/10/2022.

z3846162627027 1524f3dd1bb3a6d5526cfd49a0dc0f98 2 scaled

Khác với hình ảnh áo sơ mi – quần Âu quen thuộc của giới doanh nhân, dù điều hành doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỷ đồng mỗi năm, Tuấn Nghiêm vẫn chỉ “nghiện” đồ đùi bóng đá hơn. Doanh nhân này còn là một cầu thủ có tiếng ở sân chơi bóng đá phong trào (bóng đá Phủi) với biệt danh Tuấn Xavi. 

Mất hai tuần, dời lịch hẹn đến hai lần phóng viên mới gặp được doanh nhân Nghiêm Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Nghiêm Phạm Holdings, một hệ sinh thái doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực xây dựng chuỗi. Vẫn như những lần gặp ở sân bóng đá, vị doanh nhân 42 tuổi nở nụ cười hiền lành, giọng nói trầm ấm: “Bữa nay mình nói hai giờ thôi nhé, chiều anh có kèo sân bãi rồi!”. Đúng là rất giản dị, rất gắn gũi mà cũng rất đơn giản như cái cách anh xử lý bóng trên sân. 

Doanh nhân “nghiện” bóng đá…

Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng của vị doanh nhân được thể hiện rõ khi anh dành nhiều tâm huyết, thời gian và cả tiền bạc để “nuôi” một đội bóng đá phong trào mang tên doanh nghiệp mình là FC Nghiêm Phạm Holdings. Đội bóng này đã chinh chiến hầu hết các giải bóng đá phủi uy tín nhất khu vực miền Nam. Cũng vì thế, ngoài vai trò cầu thủ với biệt danh Tuấn Xavi, vị doanh nhân này còn được nhiều bạn bè ưu ái đặt cho cái tên rất “kêu” – Bầu Tuấn Nghiêm. 

Theo ông bầu này, dù bản thân cuồng bóng đá, song bà xã của anh lại là người không biết gì về bóng đá, không bao giờ ra sân, thậm chí là ghét bóng đá. Tuy vậy, bà xã hết sức chia sẻ và ủng hộ niềm đam mê của chồng, bất chấp đam mê này khá tốn kém. Điều này khiến ông Bầu nổi tiếng trân quý và yêu thương vợ mình nhiều hơn. “Không phải người vợ nào cũng đủ cảm thông và chia sẻ được đam mê của chồng, đặc biệt là kiểu đam mê tốn kém như anh. Vậy nên, anh luôn cảm ơn vợ mình thật nhiều!” Bầu Tuấn Nghiêm nói giọng đầy tình cảm. 

Nhiều người quen biết rất lâu, gặp nhau thường xuyên trong các trận đấu bóng đá vẫn không tin nổi tiền vệ Tuấn Xavi là chủ một doanh nghiệp xây dựng có doanh thu ngàn tỷ đồng mỗi năm. Bởi những gì người ta trông thấy chỉ đơn giản là một Tuấn Xavi luôn “diện” quần đùi đen và cái áo đỏ ưa thích có in logo Liverpool, lững thững bước đi trên sân. Có thời điểm, vì mệt mõi sau một ngày “chạy show” nhiều trận đấu, Tuấn Xavi còn ngủ gật ở căn tin, sống hòa mình và gần gũi với tất cả anh em chơi bóng đá phong trào. 

68ccdaa9 929b 4d11 bbbe 4b4790aa31bc 1
32e98927 5f77 487a aa1a 7e4e3bd19eb2

Đặc biệt với nhiều người đam mê bóng đá Phủi Sài Gòn, Bầu Tuần Nghiêm còn là ông bầu thuộc hàng hiếm khi nói về tính chuyên nghiệp và độ chịu chơi. Nói như thế bởi Nghiêm Phạm Holdings đã lập hẳn một công ty con chuyên thể thao mang tên Nghiêm Phạm Sports để các cầu thủ chơi cho đội bóng được ký hợp đồng lao động, được hưởng lương và chế độ đều đặn hàng tháng trong suốt quá trình thi đấu ở các giải phong trào từ Bắc chí Nam. Đây là điều hoàn toàn khác so với phần lớn các đội bóng phong trào, thường chỉ gom quân đi đánh giải ngắn ngày với chi phí thấp hơn rất nhiều. Có phải Bầu Tuấn Nghiêm chơi trội? 

… và triết lý dụng người

Vẫn với khí thái ung dung, ông bầu cười hề hề: “Không, đó là triết lý con người của Nghiêm Phạm!”. Doanh nhân này giải thích, ngành chủ lực của Nghiêm Phạm là xây dựng, đặc biệt là xây dựng chuỗi. Thiết bị nhiều, máy móc hiện đại và công nghệ thì không thiếu… nhưng con người vẫn là “số 1″. Nghiêm Phạm xác định rất rõ giá trị đóng góp của mỗi người, mỗi hạt nhân trong suốt 15 năm qua, kể từ khi khởi nghiệp. Ở Nghiêm Phạm, từ anh thợ xây, chị công nhân đứng xưởng, chủ bảo vệ hay người lái xe đều được tôn trọng. 

76ed2ef4 ca47 4c32 9778 faaa83bb541c 1
nha may 1

Và doanh nhân này muốn đội bóng của mình cũng thế. Dù chơi phong trào nhưng đội bóng mang hình ảnh của Nghiêm Phạm Holdings nên con người ở đó cũng phải được đối xử như một người của Nghiêm Phạm thực thụ. “Cầu thủ phải sống được, ổn định được thì mới thỏa đam mê được, mới công hiến được”, Bầu Tuấn Nghiêm nói. 

Để làm rõ thêm triết lý con người của mình, vị doanh nhân này chia sẻ chi tiết về chiến lược tuyển dụng nhân sự của Nghiêm Phạm Holdings ngay trong mùa đại dịch Covid-19 vừa qua. 

Trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biếng căng thẳng (giai đoạn 2020-2021), nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự, thắt chặt chi tiêu thì Nghiêm Phạm Holdings làm ngược lại. Doanh nghiệp này đã liên tiếp mở các đợt tuyển dụng nhân sự với quy mô lớn ở mọi vị trí từ quản lý cao cấp đến công nhân công trường. Nói theo ngôn ngữ bóng đá của Bầu Tuấn Nghiêm là “trút hầu bao” mang về những con người tốt nhất.  

Kết quả là ngay sau đại dịch, Nghiêm Phạm Holdings đã có đầy đủ 100% các mảnh ghép cần thiết để chạy đua cùng các ông lớn khác của ngành xây dựng. Dĩ nhiên, quyền lợi của các nhân sự thì luôn được bảo đảm tốt nhất cả trước, trong và sau đại dịch. Còn với Nghiêm Phạm Holdings, theo số liệu thống kê hiện đã hoàn thành 100% kế hoạch đã đề ra cho năm 2022 dù chỉ mới kết thúc quý 3. Chủ tịch Nghiêm Phạm Holdings không giấu sự tự hào về những mảnh ghép quan trọng mà mình có được khi cho rằng, chiến lược tuyển dụng nhân sự vừa qua chính là “đột phá” lớn nhất, giá trị nhất của doanh nghiệp này trong bối cảnh khó khăn của đại dịch. 

Doanh nhân Tuấn Nghiêm thẳng thắn: “Giờ Nghiêm Phạm không có gì ngoài người giỏi, từ đội ngũ thiết kế dến kỹ sư. Một đội mạnh với nhiều người giỏi, phong cách làm việc khoa học giúp chúng tôi xử lý mọi vấn đề nhanh gọn. Ngay trong thời gian dịch bệnh vẫn ký và triển khai hàng loạt hợp đồng lớn với các đối tác như LG, MWG… Có thời điểm, một tháng vừa làm, vừa quản tới 70 công trình nhưng không chồng chéo, không tồn đọng. Chúng tôi chuyển đổi số chậm nhưng rất tự hào vì nó không chỉ là thông điệp nói cho vui, không phải là lãnh đạo tự chuyển đổi số với nhau mà ở vị trí thấp nhất là công nhân vẫn hiểu rõ chuyển đổi số là thế nào, phải làm thế nào mới đáp ứng đúng thông điệp chuyển đổi số” 

Khi phóng viên đặt nghi vấn về môi trường làm việc có quá nhiều người giỏi sẽ kém hiệu quả do cạnh tranh không lành mạnh, đôi mắt vị doanh nhân sinh năm 1980 sáng bừng lên. Anh khẳng định, điều đó chỉ xảy ra khi ông chủ không cho nhân viên của mình quyền và cảm giác được tôn trọng nên họ mới hành xử theo cách đó. Còn người giỏi đã ngồi được với nhau thì không có chuyện kém hiệu quả mà công việc sẽ tự trôi. Có trong tay nhiều người giỏi cống hiến thì ông chủ sẽ thành thơi. “Anh em giỏi mình cứ giao việc rồi giám sát từ xa, còn có thời gian để mà đi đá bóng chứ!” – Chủ tịch Nghiêm Phạm Holdings cười tươi rói. 

Nghiêm Phạm đột phá ngay trong đại dịch nhờ chiến thuật tuyển dụng. Tuy vậy, để nói Nghiêm Phạm đã tái phục hồi sau dai dịch Covid-19 là chưa đúng. Với quan điểm cá nhân mình, tôi cho rằng những gì mà Nghiêm Phạm Holdings nói riêng và nền kinh tế nói chung đã trải qua trong nửa cuối năm 2021 và năm 2022 mới chỉ là khó khăn ban đầu. Khó khăn thực sự vẫn còn ở phía trước ít nhất là 2 năm tới” 

z3846162482069 7a63e74ee8055c06ec3c6fe9339ec6dd 1
z3846155594493 6e54f78b9aa4cec0674a08948100917a 4

Phải điều hành doanh nghiệp có hàng ngàn nhân viên, lại dành nhiều thời gian cho đam mê bóng đá, vậy thời gian nào để anh dành cho gia đình nhằm cân bằng cuộc sống?
Có chứ! Mình chia đều. Mỗi ngày 24 giờ. 8 cho công việc, 8 cho đam mê, sở thích cá nhân, bạn bè và 8 còn lại cho gia đình, cho vợ con.

Nói vậy là anh chỉ ở bên vợ, con khi ngủ thôi?
Không. Nói vậy chứ minh vẫn điều chỉnh thời gian, cái gì cần ưu tiên trước thì ưu tiên. Bằng chứng là mình và vợ rất hòa hợp dù không cùng đam mê, gia đình bao năm vẫn hạnh phúc đấy thôi!

Giữa biệt danh ông Bầu Tuấn Nghiêm và cầu thủ Tuấn Xavi anh thích tên gọi nào hơn?
Chắc là cả 2 bởi đều là những biệt danh do bạn bè, người thân quen quý mến đặt cho nên mình đều trân trọng.

Theo HOÀNG ANH – Tạp chí Chất lượng & cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *